Menu

Nguyên lý hoạt động và ưu điểm của máy hàn điện tử Tig

Nguyên lý hoạt động và ưu điểm của máy hàn điện tử Tig!

Cấu tạo hàn Tig

TIG là viết tắt của từ Tungsten Inert Gas là quá trình hàn hồ quang bằng điện cực Vonfram trong môi trường bảo vệ là khí trơ, mối hàn được khí trơ bảo vệ tránh khỏi sự xâm nhập của không khí bên ngoài. Kim loại nóng chảy được là nhờ nhiệt lượng do hồ quang tạo ra giữa điện cực Vonfram và vật hàn.

Một tính năng dễ dàng nhận biết là các máy hàn hồ quang điện mini có dãy điện áp làm việc khá rộng bởi vì các máy hàn điện tử được tích hợp chức năng tự động bù điện áp đầu vào khi bị sụt giảm, độ sụt giảm điện áp nguồn cấp cho phép có thể đến ± 20%. Khi điện áp đầu vào sụt xuống đến tầm 180-190 volt thì các máy hàn cơ truyền thống không thể làm việc được trong khi các máy hàn điện tử  inverter mini vẫn có thể duy trì được trạng thái làm việc ổn định.

máy hàn điện tử

Nhìn chung có 5 loại khí và hỗn hợp khí được sử dụng làm khí bảo về khi hàn TIG:
+ Argon tinh khiết
+ Heli tinh khiết
+ CO2 tinh khiết
+ Hỗn hợp Argon + heli
+ Hỗn hợp Argon + CO2

Nguyên lý hoạt động

Máy hàn tig là máy hàn điện tử được sử dụng trong sản xuất cơ khí công nghiệp. Máy hàn tig làm việc trong môi trường khí trơ, mối hàn được khí trơ bảo vệ tránh khỏi sự xâm nhập của không khí bên ngoài.
Máy hàn Tig được sử dụng để có thể được thực hiện ở bất kỳ vị trí hàn và trong chế độ bằng tay, bán tự động và tự động; các phương pháp được sử dụng phụ thuộc vào các trang thiết bị và ứng dụng.

 1. Hiệu chỉnh dòng hàn:
  Theo tốc độ hàn thực nghiệm cho thấy chọn thông số hàn tốt nhất là 1A cho 0.0001 in bề dày, tức là vào khoảng 40A/mm ứng với tốc độ 250mm/phút. Khi hàn thủ công thì rất khó để hàn với tốc độ đó, do đó ta phải giảm dòng tương ứng, vào khoảng 16A/mm bề dày với tốc độ hàn 100mm/phút.
  b. Hiệu chỉnh tốc độ hàn:
  Tốc độ hàn thường vào khoảng 100-250mm/phút
  c. Hiệu chỉnh dòng hồ quang:
  – Chiều dài hồ quang được tính từ điện cực đến bề mặt vùng chảy
  – Theo quy tắc hàn ta chọn chiều dài hồ quang cỡ khoảng 0,5 – 3 mm và thường tùy thuộc vào vật liệu hàn. Ví dụ:
  – Khi hàn tôn mỏng dưới 1mm thì điều chỉnh dòng hồ quang khoảng 0.6mm và do vậy không dùng que đắp
  – Khi hàn tôn dày (nhỏ hơn hơn 4mm) hoặc hàn ngấu thì chiều dài dòng hồ quang vào khoảng 2mm.
 2. Ưu điểm của Máy hàn điện tử thế hệ mới sử dụng công nghệ nghịch lưu tần số cao (kỹ thuật inverter) với thành phần chính bên trong máy là các linh kiện điện tử bán dẫn, biến áp xung …vì vậy kích thước của chúng rất gọn nhẹ, cơ động, hiệu năng sử dụng cao (60% duty cycle) và đặc biệt là rất tiết kiệm điện.Hiện nay trên thế giới hầu hết đã chuyển qua sử dụng máy hàn điện tử công nghệ inverter và đó cũng là  xu hướng tất yếu ở Việt Nam, bởi vì tiết kiệm năng lượng là ưu tiên hàng đầu hiện nay.

Bình Luận

bình luật